Huong dan tu hoc lap trinh ASP NET Core toan tap

aptechlearnnaptechlearnn Registered Users, Member 1 Posts
edited March 14 in General Discussion

Hiện nay, đáp ứng sự thay đổi và phát triển của lập trình web ứng dụng, nên nhu cầu học & làm việc với ASP.NET Core cũng phát triển rất nhanh chóng. Nếu bạn cũng quan tâm đến lĩnh vực này, hãy tham khảo bài viết sau để biết Hướng dẫn tự học lập trình asp.net Core toàn tập và có kế hoạch học tập phù hợp nhé!

Hướng dẫn tự học lập trình ASP.NET Core toàn tập

1. Giới thiệu chung về lập trình ASP.NET Core

ASP.NET Core là framework được Microsoft xây dựng, phát triển để bổ trợ tiến triển ứng dụng website, ra đời hồi tháng 6 năm 2016.

1.1 Phân biệt .NET Core & ASP.NET Core

ASP.NET Core là kiến trúc đưuọc Microsoft phát triển ra nhằm thỏa mãn các yêu cầu:

  • Tiến triển & hoạt động đa nền móng;

  • Có thiết kế dựa theo các module;

  • Tiến triển hoàn toàn ở dạng mã nguồn mở;

  • Phù phù hợp với thiên hướng hiện đại của áp dụng website.

Và để đạt được các yêu cầu trên, Microsoft đã xây dựng thêm một platform mới “tinh giản” hơn, nhẹ – nhanh – đa nền móng và đặt tên là .NET Core. Hiện tại .NET Core hoạt động được trên Windows, macOS & Linux.

Như thế .NET Core & .NET Framework sẵn có là hai platform độc lập, thêm nữa .NET Core chứa rất là nhiều API giống như của .NET Framework, cho phép người lập trình viên có thể linh động chuyển hóa sang .NET Core nếu có nhu cầu mà không cần phải học lại mọi thứ từ đầu. 

Nếu nhìn từ phía các API thì có thể hình dung .NET Core tương tự như một phòng ban (độc lập) tách ra từ .NET Framework.

Hai yếu tố trên cho phép chương trình viết bằng ASP.NET Core có thể hoạt động trên runtime (máy ảo) của .NET Framework. Ở chiều trái lại, ASP.NET truyền thống chẳng thể hoạt động trên .NET Core do nó lệ thuộc vào System.Website.dll của .NET Framework, vốn không có trong .NET Core.

1.2 Phân biệt ASP.NET & ASP.NET Core

Trong ASP.NET truyền thống bạn có thể xây dựng các áp dụng website sử dụng một trong số các mô hình lập trình mà framework này phân phối như Website Forms, MVC, Website API, Website Pages. Các mô hình này có thể xem như những framework tách biệt xây dựng bên trên framework lớn ASP.NET.

Còn với ASP.NET Core thì sẽ không có sự tách biệt như thế, vì các mô hình lập trình trong ASP.NET Core tất cả đều được hợp nhất với nhau, mọi phần đều được liên kết chặt chẽ với phần còn lại. Bạn có thể lựa chọn tiến triển áp dụng website theo mô hình MVC, Website API, Razor Pages. Ngoài ra, các mô hình này không tách rời (sử dụng các class/thư viện tách biệt) như trong ASP.NET mà nằm trong một hệ thống hợp nhất, sử dụng chung class & thư viện, sẽ dễ thao tác, tiễn triển, thực hiện hơn, vì bạn không cần thao tác lại từ đầu như trước nữa.

Toàn bộ những ưu thế thân thuộc của MVC, Website API hay Website Pages của ASP.NET được kế thừa trong các mô hình tương tự của ASP.NET Core.

Bản thân xét về các tính năng và công cụ kỹ thuật lập trình, thì cả hai là tương tự nhau, do vậy, nếu bạn đã thân thuộc với ASP.NET thì sẽ rất đơn giản khi tiếp cận và tiens hành sử dụng ASP.NET Core. Những định nghĩa có sẵn trong ASP.NET như Router, Model-binding, Razor, ..., có mặt đầy đủ trong ASP.NET Core.

Hướng dẫn tự học lập trình ASP.NET Core toàn tập

2. Lộ trình học lập trình ASP.NET Core

Khi tự học lập trình ASP.NET Core, bạn có thể tham khảo hướng dẫn lộ trình học như sau:

  • Nếu bạn có xuất hành điểm là PHP, ASP phổ biến rồi, thì có thể tiến hành học chuyển hướng sang ASP.NET Website Forms, hoặc ASP.NET Website Pages, hay lựa chọn khởi đầu với Razor Pages. 

  • Sau đó, bạn có thể tiếp tục đăng kí khóa học lập trình asp.net mvc - đây cũng là chương trình rất được Microsoft khuyến nghị mọi người lập trình viên đều nên học nếu muốn có tương lai làm lập trình viên web chuyên nghiệp nói chung.

  • Khi bạn đã thân thuộc với .NET MVC hoặc ASP.NET Website API, hãy tiếp tục chuyển hướng sang học các lĩnh vực mới là ASP.NET Core MVC vì chúng hoàn toàn tương đồng & bạn sẽ rất nhanh chóng chóng chớp được được.

  • Khi đã học xong ASP.NET Core MVC, bạn hãy bắt đầu làm quen với một hệ quản trị bài viết (Content Management System, CMS) nào đó. CMS sẽ giúp bạn rất là nhiều nếu cần xây dựng các áp dụng nhanh. Một số CMS trên .NET Core thường dùng là Piranha & Orchard Core.

  • ASP.NET Core bổ trợ tiến triển nhiều loại áp dụng khác nhau với các mô hình lập trình tách biệt: Razor pages, MVC, Blazor, React/Angular, Website API, SignalR, gRPC. Sự phong phú này làm những người mới khởi đầu tiếp xúc với ASP.NET Core lúng túng không biết nên xuất phát điểm từ đâu.

  • Nếu mong muốn đi theo hướng tiến triển website client (chương trình chạy trên trình duyệt), chúng ta nên học tiếp SignalR & Blazor.

Tham gia các khóa học lập trình asp.net tại Aptech

Sau những thông tin giowid thiệu và hướng dẫn học lập trình ASP.NET Core ở trên, bạn đã có được kế hoạch học tập cho bản thân chưa? Nếu chưa biết thực hiện từ đâu và ra sao, hãy đăng ký ngay các khóa học lập trình ASP.NET Core tại FPT Aptech để được giảng dạy theo giáo trình bài bản, chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế nhé!
Sign In or Register to comment.